Thị trường bất động sản Đà Nẵng còn nhiều tiềm năng

Thị trường bất động sản Đà Nẵng còn nhiều tiềm năng

Bất động sản Đà Nẵng đã qua 2 thời kỳ đỉnh cao, có lúc đã xuống đáy. Hiện tại, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang bị đóng băng. Nhưng, với năm 2022, đó sẽ là triển vọng mới.

Thị trường gặp nhiều khó khăn từ trước dịch

Tại hội thảo trực tuyến “Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam trong trại thái bình thường mới” tổ chức mới đây, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D công ty DKRA Vietnam cho biết, trong suốt 5 năm qua, thị trường BĐS miền trung với các phân khúc đất nền phân lô và BĐS nghỉ dưỡng với condotel là chủ đạo. Những phân khúc khác như căn hộ, nhà phố/biệt thự tại thị trường Đà Nẵng nguồn cung khá khiêm tốn, số lượng dự án đưa ra thị trường không nhiều, sức cầu chung toàn thị trường ở mức trung bình.

Trong 9 tháng năm 2021, dù chịu ảnh hưởng kép từ đà suy giảm cuối năm 2020 và dịch bệnh COVID-19, diễn biến thị trường bất động sản Đà Nẵng và Quảng Nam tuy có khởi sắc nhẹ ở một số phân khúc nhưng nhìn chung vẫn ở trong giai đoạn trầm lắng. Thậm chí, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng gần như chững lại.

Về thị trường Condotel, từ đầu 2021 đến tháng 9, Đà Nẵng không ghi nhận nguồn cung mới mở bán. Thị trường condotel tại Đà Nẵng có thể nói là hiện vẫn như ngủ đông kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Trước đó, vào năm 2019, thị trường condotel tại Đà Nẵng chịu một cú sốc do một số dự án tên tuổi vỡ cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư.

Về phân khúc căn hộ, trong 9 tháng 2021 toàn thị trường Đà Nẵng có 5 dự án mở bán trong đó có 2 dự án mới và 3 dự án giai đoạn tiếp, cung cấp cho thị trường khoảng 404 căn, gấp 2,3 lần cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 70% (282 căn), gấp 4,3 lần cùng kỳ năm trước. Ở Quảng Nam phân khúc này không ghi nhận phát sinh nguồn cung – tiêu thụ mới trong 9 tháng đầu năm 2021. Đây cũng là một trong những đặc thù và hạn chế của thị trường Quảng Nam.

Ảnh minh họa
 

Phân khúc nhà phố/biệt thự ở Đà Nẵng trong 9 tháng 2021 có 2 dự án mở bán trong đó có 1 dự án mới và 1 dự án giai đoạn tiếp, cung cấp ra thị trường khoảng 106 căn. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 88% (93 căn). Ở Quảng Nam, phân khúc này trong 9 tháng đầu năm 2021 có 5 dự án mở bán trong đó có 2 dự án mới và 3 giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường khoảng 197 căn. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 85% (168 căn)…

Ông Hoàng cho rằng, song song với những điểm mạnh và yếu tố tác động tích cực thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam cũng bộc lộ những điểm yếu. Cụ thể như: mất cân đối các phân khúc, cụ thể là BĐS nghỉ dưỡng và đất nền phân lô là 2 phân khúc chủ đạo, loại hình căn hộ giá cao và thiếu vắng căn hộ vừa túi tiền (nguồn cung hạn chế). Khách mua chủ yếu để đầu tư mua đi bán lại nên có những đợt sóng thậm chí là sốt nóng sốt ảo như giai đoạn 2017 – 2018 và đã để lại những hậu quả đến bây giờ.

Còn những yếu tố tác động khác như: nhu cầu và thói quen của người dân về loại hình căn hộ còn chưa cao; trong quá trình phát triển xây dựng đô thị, chưa có một dự án quy mô lớn để làm hạt nhân động lực phát triển…

Ông Hoàng cho biết, dịch COVID-19 dù còn nhiều phức tạp nhưng cơ bản đang từng bước được kiểm soát tốt, kinh tế và xã hội đang có những dấu hiệu bắt đầu trở lại nhịp sống bình thường. Đây cũng là lúc chuẩn bị để bước vào một giai đoạn phát triển mới của Đà Nẵng – Quảng Nam, và để có những bước phá tan sự trầm lắng đó, trước tiên cần có sự tác động từ phía nhà nước và địa phương.

Theo ông Nguyễn Hoàng, cần nhanh chóng khôi phục lại các hoạt động du lịch vốn là lợi thế có sẵn và nó là phần đóng góp quan trọng kinh tế của Đà Nẵng; tăng cường đầu tư hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, cụ thể là thúc đẩy tiến độ những dự án đã nêu ở trên.

Cùng với đó, giải quyết các cơ chế chính sách liên quan đến dự án nhà ở, giải quyết các dự án còn đang vướng mắc, tạo thuận lợi để những dự án lớn của những chủ đầu tư lớn nhanh chóng triển khai. Chính những dự án lớn luôn là tiên phong và động lực để làm sôi động thị trường.

Ngoài ra, cần tạo nhu cầu ở thực cho người dân địa phương và người dân đến lao động sinh sống định cư tại Đà Nẵng bằng loại hình nhà ở cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp, nhà ở xã hội và nhà ở vừa túi tiền; thu hút người lao động từ các địa phương khác đến và tăng tỉ lệ dân số nhập cư.

Theo ông Hoàng, các doanh nghiệp BĐS bao gồm cả chủ đầu tư và môi giới cũng cần chú ý đến việc đầu tư dự án với sự đa dạng hơn về sản phẩm, đặc biệt là xây dựng và cung cấp nhà ở vừa túi tiền với người có thu nhập thấp và trung bình.

Thị trường còn nhiều tiềm năng

Cũng chia sẻ tại hội thảo này, ông Vũ Đình Nguyên, Giám đốc Marketing Gotec Land lý giải việc tại sao Gotec Land chọn lựa thị trường bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam để đầu tư. Công ty này lần đầu tiên tiến quân sang thị trường Đà Nẵng bởi Gotec Land cho rằng đây là một thị trường rất tiềm năng, về cả bất động sản nghỉ dưỡng cũng như là bất động sản có giá trị pháp lý lâu dài.

Chủ đầu tư Gotec Land nhận thấy rằng, khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng phát triển được là nhờ sự hỗ trợ rất lớn của chính quyền địa phươn. Đi cùng định hướng phát triển Đà Nẵng, chủ đầu tư cũng nắm bắt xu hướng nhu cầu an cư của người dân và các nhà đầu tư. Đặc biệt trong thời giãn diễn ra dịch COVID-19, khách hàng có xu hướng dịch chuyển sang khu vực có điều kiện tự nhiên thuận lợi hơn, tốt cho sức khoẻ, không tập trung ở thành phố lớn.

Khách hàng và nhà đầu tư cũng có xu hướng tăng cao, đặc biệt khu vực mà Gotec Land đầu tư - Tây Bắc Đà Nẵng. Đây cũng là dự án đầu tiên của chủ đầu tư ở Đà Nẵng.

Với sự hỗ trợ của địa phương, chủ đầu tư sẽ mang đến dự án phát triển bền vững, lâu dài không chỉ an cư mà còn trong tương lai. Gotec Land không chỉ chú trọng vào vị trí mà còn về thiết kế, chất lượng công trình dành cho những người mua để ở và đầu tư.

Về tiến độ dự án, Đà Nẵng luôn luôn đáp ứng yếu tố pháp lý và tiến độ cho dự án Về kiến nghị, Gotec Land đến lãnh đạo địa phương, hỗ trợ hơn về hành lang pháp lý về condotel.

Theo quan sát của Gotec Land, ở Đà Nẵng đang vướng mắc nhiều về condotel sẽ ảnh hưởng chung đến thị trường. Nếu giải quyết vấn đề này, thị trường bất động sản sẽ phát triển mạnh mẽ trong lâu dài.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng kiến nghị đẩy nhanh gói giải ngân, đầu tư công, kế hoạch của Nhà nước về công trình, cơ sở hạ tầng như cảng Liên Chiểu, cải tạo đường Nguyễn Tất Thành nối dài, hay dự án tàu điện ngầm Đà Nẵng...

Bà Nguyễn Ngọc Thuý Linh, Tổng giám đốc khối Sun Property Group cho biết, với cương vị là một trong những nhà đầu tư có nhiều công trình tại Đà Nẵng, Đà Nẵng là cái nôi để tập đoàn phát triển.

Bản thân Sun Property Group cũng có nhiều hoài bão phát triển thị trường bất động sản Đà Nẵng. Hiện tại, tập đoàn phát triển với 3 lĩnh vực là vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng và bất động sản cao cấp, đặc biệt là BĐS cao cấp gắn liền tới các thành phố biển lớn, nổi tiếng như Quảng Ninh, Phú Quốc, Thanh Hóa.

Theo bà Linh, BĐS Đà Nẵng đã qua 2 thời kỳ đỉnh cao, có lúc đã xuống đáy. Hiện tại, thị trường BĐS Đà Nẵng đang bị đóng băng. Nhưng, với năm 2022, đó sẽ là triển vọng mới và thời điểm để SunGroup phát triển thế chân kiềng thứ 3 là BĐS cao cấp, BĐS gắn du lịch nghỉ dưỡng.

Bà Linh cho biết, thay vì phát triển các khu đô thị ở Hà Nội, TP.HCM, chúng tôi tìm đến những vùng đất tiềm năng, đơn cử là Đà Nẵng. Với vị thế người anh cả, Đà Nẵng hội tụ đủ yếu tố thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt BĐS. Đà Nẵng có vị thể tốt, nằm ở vị trí trung điểm, trung tâm của cả nước.

Nhưng, có một yếu tố mà ông Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường có nói đến là 'chúng ta không tập trung mỗi BĐS gắn với du lịch'. Câu chuyện 2 năm COVID-19 vừa qua là bài học cần rút ra với các nhà đầu tư BĐS.

Ngoài BĐS nghỉ dưỡng, du lịch, một câu chuyện đáng chú ý ở Đà Nẵng là chất lượng cuộc sống. Một số khảo sát các đơn vị lớn chỉ ra chi tiêu người dân Đà Nẵng rất cao, tương đương Hà Nội và thậm chí cao hơn TP.HCM. Người dân Đà Nẵng mong muốn hướng tới chất lượng cuộc sống khi đã sở hữu đầy đủ các yếu tố như có rừng, biển, khí hậu ôn hòa...

Đặc biệt, sau đại dịch COVID-19 kéo dài 2 năm qua, người dân có xu hướng muốn trú ẩn ở những nơi an toàn, tiện nghi cần thiết. Họ yêu cầu nếu phải ở trong nhà như thời gian qua (do giãn cách xã hội), người dân mong muốn vừa có cuộc sống chất lượng để tận hưởng và làm việc.

Mặt khác, nhiều người dân Việt Nam đã chọn Đà Nẵng là ngôi nhà thứ 2 để nghỉ hưu. Đối với Đà Nẵng, các tiêu chuẩn sống ngày càng nâng cao, thậm chí bắt kịp xu thế sống xanh. Điều này cũng giúp thành phố có thể thu hút các chuyên gia nước ngoài.

Về kiến nghị, chúng tôi nhận thấy BĐS Đà Nẵng vẫn gắn liền với phân khúc liên quan đến du lịch, thành phố cần chính sách mở cửa du lịch nhằm làm tiền đề phá băng BĐS nơi đây, đặc biệt BĐS nghỉ dưỡng. Năng lực kiểm soát dịch bệnh của Đà Nẵng rất tốt, do đó chúng tôi mong muốn thành phố giữ vững nền tảng này, cũng như phổ cập 100% việc tiêm vaccine.

Ngoài ra, kiến nghị thành phố đẩy mạnh truyền thông du lịch trước thời điểm mở cửa thử nghiệm các giải pháp kích cầu du lịch Đà Nẵng năm 2022, xây dựng điểm đến du lịch an toàn để ghi lạ dấu ấn Đà Nẵng thành điểm đến du lịch trong thời gian tới.

Đặc biệt, chúng tôi kiến nghị Luật Đất đai bổ sung thông thông quy định cá nhân người nước ngoài có thể sở hữu, sử dụng đất đai. Đơn cử, Luật Nhà ở cho người nước ngoài được mua và sở hữu các bất động sản trong thời hạn 50 năm. Vấn đề chúng tôi muốn kiến nghị cuối cùng là gỡ rối các loại hình Condotel.

Ông Trần Ngọc Thái, Phó Tổng Giám đốc khối đầu tư và phát triển quỹ đất Công ty CP Đất Xanh Miền Trung, Tổng Công ty CP Đất Xanh Miền Trung cho biết, công ty đang triển khai 19 tỉnh, thành ở miền Trung – Tây Nguyên, trong đó có 14 tỉnh thành ven biển.

Theo ông Thái, hiện nay mỗi địa phương đang có cách nhìn nhận, xử lý về pháp lý khác nhau, từ khâu đầu tư, đấu thầu, thu hút doanh nghiệp, chính sách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong thời gian bị rà soát, kiểm tra nên dẫn đến việc nhanh hay chậm trong việc triển khai dự án.

"Vấn đề nay cần sự tháo gỡ nhanh chóng từ cấp chính quyền để tránh tình trạng nhìn nhận pháp lý ở mỗi tỉnh, thành có một quy định khác nhau, dẫn đến kết nối các địa phương, hoạt động kinh tế xã hội chưa thể bình thường trở lại", ông Thái nói.

Nhận định về thị trường BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam, ông Thái cho rằng, thị trường khu vực này sẽ phát triển mạnh, bởi thị trường này là trung tâm của thị trường miền Trung.

Trước khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, thị trường khu vực này từ tháng 4/2019 đến tháng 1/2020 đã điều chỉnh giá xuống từ 20-30%, cộng thêm đợt dịch COVID-19 giảm thêm 20-25%.

Luỹ kế lớn nhất có khu vực ở vùng ven Đà Nẵng giảm sâu đến 50%. Và năm 2021, chứng kiến sự hồi phục nhẹ của thị trường, đợt dịch COVID-19 thứ 4 không ảnh hưởng đến giá trị mà chỉ đi ngang. Hiện đang có tín hiệu tích cực trở lại, giao dịch bắt đầu trở lại trung bình, đây là tín hiệu tốt để chúng ta có một giai đoạn mới, sau dịch bùng nổ hơn.

LIÊN HỆ ĐỊA ỐC ĐÀ NẴNG ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN  

  • 108 Nghiêm Xuân Yêm, Đà Nẵng
  • HOTLINE:  093.5678.567

Trúc Dân

Tin liên quan