[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Chuyến "quăng lưới" của giới đầu tư BĐS chuyên nghiệp

[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Chuyến "quăng lưới" của giới đầu tư BĐS chuyên nghiệp

Thay vì ngồi im, nhiều nhóm nhà đầu tư (NĐT) có tiền, đam mê sở hữu BĐS vẫn kiếm được lợi nhuận tốt ở một vài phân khúc ngay cả lúc thị trường gặp khó khăn.

Thời gian qua, BĐS giảm tốc nhưng theo hầu hết những người trong cuộc, BĐS vẫn là kênh đầu tư dài hạn mang tính an toàn. Từ trước đến nay, đối với BĐS có 2 cách thức đầu tư kiếm được lợi nhuận là lướt sóng (tức chọn lúc thị trường đi lên để mua bán nhanh) và đầu tư lâu dài (tức mua lúc thị trường đi xuống, chậm lại). 

Nhiều NĐT có tài chính đã chọn gom BĐS lúc thị trường đi xuống, chờ cơ hội thị trường phục hồi để bán ra. Và cũng chính trong lúc mua vào, trong số họ vẫn sử dụng cách thức "lướt sóng" với một số sản phẩm để kiếm lời nhanh, tuy nhiên mức lợi nhuận sẽ không bằng khi lúc thị trường đang tốt.

Theo ghi nhận, có một thực tế đang diễn ra là nhiều nhóm NĐT có tài chính vẫn "dò" cơ hội và "chớp thời cơ" để "quăng lưới" với các sản phẩm tốt. Họ sẽ để ý đâu là phân khúc được xem là cửa sáng, ít bị tác động bởi dịch bệnh, thậm chí là được hưởng lợi từ những yếu tố khách quan tác động.

Theo chia sẻ của một NĐT lâu năm, hiện đang sống tai Q.9, Tp.HCM, lúc thị trường chậm lại như này không phải là không có cơ hội nhưng với điều kiện phải tìm sản phẩm kỹ càng hơn; trong đó phân khúc dễ ra hàng lúc này phải đáp ứng được điều kiện về pháp lý, giá vừa túi tiền. 

NĐT này cũng tiết lộ, lúc này một số sản phẩm như đất nền, nhà phố ở ven trung tâm vẫn lướt sóng được với điều kiện khu vực sản phẩm tọa lạc cư dân đã sinh sống ổn định, gần tuyến đường lớn và giao thông đi lại không quá xa trung tâm. Thực tế, đã có khá nhiều NĐT "gạo cội" vẫn mua vào và bán ra sản phẩm ngay ở thời điểm dịch, với lợi nhuận tốt, chủ yếu bán lại cho người mua ở thực và những NĐT mới tham gia thị trường.

[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Chuyến quăng lưới của giới đầu tư BĐS chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Nhiều NĐT vẫn tranh thủ kiếm lợi nhuận từ BĐS ngay cả khi thị trường khó khăn. Ảnh: Hạ Vy

Khi hỏi các chuyên gia, hiện tâm lý của NĐT đã ổn định trở lại chưa, một số chuyên gia trong ngành cho rằng vẫn còn nhóm NĐT chờ đợi, nghe ngóng thị trường vào cuối năm (đa số là NĐT chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư BĐS), còn các NĐT gạo cội, NĐT chuyên nghiệp vẫn "rải rác" xuống tiền ở các phân khúc, trong đó phần lớn số tiền đầu tư ở khu vực tỉnh – ở một số địa phương đang đón đầu hạ tầng lớn. Cùng với đó, nhóm NĐT có ít nhất 5 năm kinh nghiệm đầu tư BĐS trở lên vẫn "quăng lưới" để gom sản phẩm có thể ra hàng trong vòng 1-2 năm tới.

Chia sẻ tại buổi trực tuyến về BĐS mới đây, ông Nguyễn Thanh Quyền, CEO Thắng Lợi Group cho hay, năm 2020, phân khúc đất nền còn tương đối ảm đạm bởi phải chịu nhiều tác động từ dịch bệnh cũng như chính sách phát triển vĩ mô; doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn và không thể đưa sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên trong thời gian tới, phân khúc này sẽ khởi sắc hơn với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp BĐS lớn, thương hiệu uy tín.

Về nhà phố, đây vẫn là thị trường đầy tiềm năng bởi nhu cầu vẫn còn nhiều, trong khi nguồn cung sản phẩm đầy đủ pháp lý ra thị trường hiện vẫn còn hạn chế.

Còn theo dự đoán của ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, năm 2021 không phải là năm quá bùng nổ về BĐS nhưng ít nhất lượng giao dịch sẽ tăng lên. Lượng cung - cầu tăng lên. Trong đó có 3 phân khúc sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2021.

Thứ nhất là thị trường nhà ở. Các dòng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu ở thực, có giá trị thanh toán phù hợp xoay quanh mức giá trên dưới 2 tỷ đồng sẽ tăng lên cả nguồn cung - cầu, khi thị trường được cải thiện.

Thứ hai là thị trường nhà phố. Các sản phẩm nhà phố có giá từ 5 - 10 tỷ đồng vẫn là dòng sản phẩm luôn được lựa chọn.

Thứ ba là sản phẩm đất nền ở vùng ven, có kết nối giao thông tốt..., đặc biệt là của những chủ đầu tư uy tín tiếp tục là phân khúc được nhà đầu tư ưu ái trong năm 2021.

Giới chuyên gia nhìn nhận, làn sóng đầu tư tại các thị trường tỉnh sẽ chiếm ưu thế do quỹ đất, giá thành và nguồn hàng đa dạng hơn. Trong thực trạng giá nhà đất tại các thành phố trung tâm ngày càng tăng cao, đầu tư NĐT ngoại thành là lựa chọn khôn ngoan cho nhà đầu tư trong thời buổi lướt sóng khó khăn và sức mua đều hướng về nhu cầu thực, dài hạn. Quan trọng nhất là nhà đầu tư không nên nuôi kỳ vọng sinh lời cao trong ngắn hạn mà phải chấp nhận những kênh đầu tư lời lãi ít để đảm bảo an toàn.

Chia sẻ trước đó, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia Tài chính cho rằng, phân khúc an toàn hiện nay là nhà phố, căn hộ đang khai thác hay đất nền ở khu đô thị mới và những khu vực có động lực tăng trưởng… Tuy nhiên, người mua vẫn còn tâm lý tin giá sẽ xuống nữa. Giai đoạn khi dịch bắt đầu ổn định, người mua mới mạnh dần lên.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Tin liên quan